Những vấn đề xung quanh việc ăn chay và sức khỏe

Ăn chay được biết đến là một nét đặc biệt của tín ngưỡng đạo phật. Bên đạo phật có một quan niệm rằng, việc ăn chay được biết đến để tránh nghiệp sát sinh, oán nghiệp luân hồi. Để dung dưỡng lòng mình, tạo phúc cho kiếp sau, khi luân hồi, đầu thai sẽ bớt được khổ ải. Chính vì vậy những người con của đạo phật tử sẽ ăn chay trường, và những tín đồ phật tử sẽ ăn chay 10 ngày trong tháng.

Ngày nay việc ăn chay không phải chỉ những người theo tín ngưỡng đạo phật mới ăn chay. Xu hướng ăn chay ngày càng được thể hiện ở nhiều đối tượng bởi việc ăn chay đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy như thế nào là ăn chay, ăn chay có lợi ích gì?

Mục lục
ẩn
1.
Ăn chay được hiểu là gì? Những đối tượng nào ăn chay

1.1.
Đối với những người phật tử, xuống tóc xuất gia

1.2.
Những tín đồ phật tử

1.3.
Những người theo công giáo

1.4.
Những người theo trường phái ăn chay bán phần

2.
Những câu hỏi đặt ra quanh vấn đề ăn chay và sức khỏe

2.1.
Ăn chay có được ăn trứng không?

2.2.
Ăn chay uống trà sữa được không?

2.3.
Ăn chay có uống sữa ông thọ được không?

2.4.
Ăn chay có uống sữa tươi được không?

2.5.
Ăn chay giảm cân không?

Ăn chay được hiểu là gì? Những đối tượng nào ăn chay

Ăn chay là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản ăn chay được biết đến việc thực hiện một khẩu phần ăn những thực phẩm sạch, không thịt. Không ăn các loại thịt và các thực phẩm làm từ thịt động vật.

Ăn chay là ăn những gì? Tùy vào từng trường phái ăn chay, đối tượng ăn chay và mục đích ăn chay mà những thực phẩm bị cấm và thời gian ăn chay cũng khác nhau:

Đối với những người phật tử, xuống tóc xuất gia

Họ sẽ ăn chay trường, ăn chay trường là gì? Ăn chay trường là thực hiện khẩu phần ăn chay trường kỳ vào tất cả các ngày trong năm.

Những tín đồ phật tử

Những tín đồ phật tử sẽ ăn chay 1 tháng 10 ngày. Họ ăn chay thường xuyên như vậy để tránh giới sát sinh, và để gặp gỡ nhau còn gọi là ăn chay kỳ.

Ngoài ra cũng có những người mỗi tháng ăn chay 2 ngày là mùng 1 và ăn chay ngày rằm. Hoặc ăn chay 4 ngày trong tháng là ngày 1, 14, 15, 30, cũng có những người thực hiện 6 ngày ăn chay trong 1 tháng hay 3 tháng ăn chay trong 1 năm là tháng giêng, tháng 7 ăn chay và tháng 10 âm lịch, được gọi là ăn chay kỳ.

Ăn chay bao nhiêu ngày phụ thuộc vào điều kiện và lòng tin của con người. Trong tín ngưỡng Phật giáo có một quy định chung nhất quán nào cả

Những người theo công giáo

Việc ăn chay với người công giáo là không ăn hoặc ăn ít, đạm bạc hơn những ngày bình thường, tránh ăn một bữa no hay ăn vặt trong ngày chay. Theo nguyên tắc của giáo hội các tín đồ phải ăn chay thứ 6 tuần thánh, ngày thứ tư lễ tro, và các ngày thứ 6 ăn chay của năm. Đó là những ngày ăn chay kiêng ăn thịt của giáo hội công giáo, vậy ăn chay ăn trứng gà được không? Câu trả lời là có, người công giáo vẫn ăn trứng, tôm, cá vào ngày lễ ăn chay.

Những người theo trường phái ăn chay bán phần

Khác với những trường phái còn lại, trường phái này họ chỉ không ăn những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, trâu,… ngoài ra thi thoảng họ vẫn ăn thịt trắng như thịt gà, tôm, cá, họ ăn chay có được ăn trứng, hoặc có thể là sữa và các món ăn được làm từ sữa, trứng.

Ngoài những đối tượng ăn chay do tín ngưỡng, tôn giáo còn có những đối tượng ăn chay để giảm cân, ăn chay giảm mỡ bụng. Những đối tượng ăn chay với mục đích giảm cân thường ăn chay theo phương pháp thực dưỡng ohsawa. Ăn chay thực dưỡng sẽ làm cơ thể sút cân nhanh do số thức ăn bị giới hạn và phải duy trì thường xuyên. Đồ ăn chủ yếu của phương pháp ăn chay ohshawa là ăn chay gạo lứt, muối mè.

Bất cứ ai cũng ăn chay được, việc ăn chay vào những ngày nào?, ăn chay ăn gì? Đều do bản thân bạn quyết định. Hãy lựa chọn cho bản thân một khẩu phần ăn chay phù hợp để có sức khỏe tốt.

Những câu hỏi đặt ra quanh vấn đề ăn chay và sức khỏe

Việc ăn chay tốt cho sức khỏe hay không, ăn chay sao cho đủ chất vẫn là điều khúc mắc của rất nhiều người. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề ăn chay và sức khỏe, hãy cùng đi trả lời những câu hỏi đó:

Ăn chay có được ăn trứng không? Hay ăn chay có được uống sữa bò không? Đó là những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất.

Theo lời phật dạy ăn chay được biết đến ăn đơn giản, lành mạnh, tránh sát sinh và không ăn các thực phẩm của quá trình giết mổ. Theo phật giáo thường thức ăn chay trứng gà không có trống, nhưng không được uống sữa bò. Với những đối tượng ăn chay kỳ như ăn chay 3 tháng, ăn chay tháng 7, ăn chay 6 ngày,… vào những ngày không ăn chay họ vẫn ăn trứng và uống sữa bình thường.

Ăn chay có được ăn trứng không?

Theo trường phái ăn chay tuyệt đối họ không sử dụng bất cứ sản phẩm gì từ động vật như mật ong, trứng, sữa, phomai,…

Trường phái ăn chay có trứng và sữa và đạo thiên chúa chỉ cấm thịt vào những ngày ăn chay, họ vẫn ăn chay ăn trứng và uống sữa như bình thường.


Ăn chay uống trà sữa được không?

Trà sữa được pha từ trà, sữa bột, chân châu, thạch dừa,… do sữa bột có thành phần chủ yếu từ động vật nên tùy thuộc vào trường phái ăn chay mà bạn theo đuổi mà bạn có thể uống trà sữa hay không.


Ăn chay có uống sữa ông thọ được không?

Câu trả lời là chỉ những trường phái ăn chay có ăn trứng và uống sữa thì mới uống được sữa ông thọ. Bởi thành phần chủ yếu trong sữa ông thọ là sữa bò.


Ăn chay có uống sữa tươi được không?

Đối với sữa tươi có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, sữa ngô thì tất cả mọi trường phái ăn chay đều có thể sử dụng. Những loại sữa tươi có thành phần sữa bò, sữa dê thì tùy từng trường phái ăn chay.

Ngoài ra còn có những câu hỏi xung quanh vấn đề ăn chay như ăn chay như thế nào?, ăn chay nên ăn gì?, ăn chay ăn gì cho đủ chất?

Để có một cơ thể khỏe mạnh bạn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày vậy ăn chay như thế nào cho đúng. Bạn cần bổ sung đầy đủ protein có nhiều trong các loại cây họ đậu, axit béo có trong dầu oliu, dầu mè, bơ, đặc biệt nấm mối đen giàu protein. Những thực phẩm giàu sắt và kẽm như cà chua, chanh, vitamin b12 và các khoáng chất thiết yếu có trong nấm, các loại tảo biển, đậu nành lên men. Một thành phần quan trọng cho đối tượng ăn chay đó là tinh bột, bạn sẽ tìm thấy trong cơm, khoai, bánh mì, các loại ngũ cốc.

Ăn chay giảm cân không?

Nếu kết hợp ăn chay đủ chất, thời gian và khẩu phần ăn được sắp xếp hợp lý thì việc ăn chay tăng cân sẽ không xảy ra. Việc ăn chay dinh dưỡng sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Với những tín đồ ăn chay Hà Nội chắc chắn không hề khó để trả lời câu hỏi ăn chay ở đâu ngon Hà nội? Vậy bạn ăn chay ở đâu? Bạn có thể lên chùa vào những ngày lễ chay, ăn chay mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Ăn chay ngay tại nhà mình hoặc tìm đến những quán chuyên bán đồ ăn chay ở Hà nội.

Ăn chay ở đâu ngon TPHCM? Những quán ăn chay ở quận 1, ăn chay quận 7, hay ăn chay quận 10, những địa điểm bán đồ ăn chay ngon đã không còn xa lạ với những đối tượng ăn chay trên địa bàn thành phố.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dacsandaophuquoc.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | dacsandaophuquoc.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status